Home / Sức khỏe / Trẻ bị sốt khi tiêm phòng – Dấu hiệu có đáng lo ngại?

Trẻ bị sốt khi tiêm phòng – Dấu hiệu có đáng lo ngại?

Nếu như trẻ bị sốt khi tiêm phòng thì nên xử lý ra sao? Có phải quá lo ngại với trường hợp trẻ bị sốt không? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Trẻ bị sốt khi tiêm phòng, biểu hiện là gì?

Dấu hiệu trẻ bị sốt khi tiêm phòng
Dấu hiệu trẻ bị sốt khi tiêm phòng

Sau khi tiêm phòng khoảng 1h hoặc 1 ngày, trẻ có thể bị sốt, cơn sốt nhẹ, kèm theo hiện tượng khóc quấy hoặc nếu trẻ lớn hơn có thể có biểu hiện nhức đầu. Triệu chứng trẻ bị sốt khi tiêm phòng có thể thường thấy dễ gặp nhất ở trẻ khi tiêm phòng bệnh thương hàn hay ho gà. Cá biệt có một số trường hợp sau tiêm phòng từ 5-12 ngày trẻ mới có biểu hiện sốt.

Bố mẹ làm gì nếu trẻ bị sốt khi tiêm phòng?

Khi bé có biểu hiện bị sốt khi tiêm phòng, cha mẹ nên làm là cặp nhiệt độ để theo dõi tình trạng nhiệt độ của trẻ. Nên cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát, mặc quần áo thoải mái, có thể chườm mát bằng khăn ẩm để hạ sốt cho trẻ.

Đa số chứng trẻ bị sốt khi tiêm phòng sẽ hết trong khoảng 1-2 ngày, chỉ có cá biệt một số trường hợp sốt cao mới cần dùng đến thuốc.

Trẻ bị sốt khi tiêm phòng
Trẻ bị sốt khi tiêm phòng

Cha mẹ có thể sử dụng cách bù nước và điện giải cho trẻ: Khi bị sốt, trẻ thường có thể có hiện tượng rối loạn cân bằng điện giải. Lúc này, cha mẹ nên sử dụng các loại thuốc có tác dụng bù nước mất như uống cháo muối loãng.

Đảm bảo cho bé một chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Cha mẹ luôn phải nhớ cân bằng trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, thực hiện ăn lỏng, dễ tiêu hóa để tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Nên vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ, tắm trong phòng kín bằng nước ấm, tránh để trẻ bị nhiễm lạnh, đặc biệt lúc tắm hay lúc ngủ vào ban đêm.

Nếu như trẻ bị sốt khi tiêm phòng với nhiệt độ khoảng 38 độ, cha mẹ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng chỉ định của bác sĩ, đặc biệt với trẻ dưới 3 tháng tuổi.

Chú ý: Các bác sĩ nên khuyên các mẹ không nên sử dụng aspirin cho trẻ dưới 2 tuổi, vì có thể gây ra mắc chứng bệnh Reye. Với trẻ trên 2 tuổi, thuốc này được cho phép sử dụng và thường là chọn lựa đầu tiên khi bé bị sốt.

Mẹo nhỏ trong việc tránh trẻ bị sốt khi tiêm phòng

Làm gì khi trẻ bị sốt khi tiêm phòng
Làm gì khi trẻ bị sốt khi tiêm phòng

Các mẹ có thể sử dụng lá tía tô, rửa sạch, ăn khoảng chục ngọn rồi cho con bú càng nhiều càng tốt, thực hiện trước thời gian đi tiêm phòng. Chất kháng sinh trong tía tô sẽ giúp tránh trẻ bị sốt khi tiêm phòng.

Ngoài ra, mẹ có thể thực hiện giã tía tô bên ngoài, hòa với nước ấm cho bé uống.

Bên cạnh đó, khi tiêm phòng, các mẹ có thể lấy bông, day vào chỗ tiêm cho khô, sau đó chườm lạnh bằng khăn lạnh cho bé, hoặc dán miếng dán hạ sốt vào vết tiêm. Điều này sẽ giúp bé không đau, tránh trẻ bị sốt khi tiêm phòng.

Trong trường hợp bé bị sốt khi tiêm phòng với nhiều biểu hiện lạ như co giật, quấy khóc quá nhiều, thân nhiệt quá cao, cha mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ và lưu ý cho trường hợp trẻ bị sốt khi tiêm phòng. Hãy là những bậc cha mẹ thông thái trong việc chăm con nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *