Home / Sức khỏe / Nguyên nhân và cách phát hiện bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân và cách phát hiện bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh nếu không được phát hiện và chữa trị sẽ có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguyên hiểm. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh trong bài viết dưới đây.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh bản chất là gì?

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh
Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng của bệnh vàng da đó là vàng da, vùng trong mắt có dấu hiệu vàng. Ngoài ra còn có những dấu hiệu như vùng tay, lòng bàn tay, bàn chân vàng. Nước tiểu có màu vàng hoặc tối. Phân nhạt màu thay vì màu vàng hay da cảm đối với trẻ sơ sinh.

Trong thời gian khoảng 72h sau sinh, bé sẽ được thăm khám và xem xét về tình trạng bệnh vàng da. Nếu như bạn phát hiện bé có những triệu chứng như trên, nên báo cho bác sĩ biết để có cách xử lý kịp thời.

Nguyên nhân gây ra bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da ở trẻ sơ sinh
Vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da là do hiện tượng của sự tích tụ bilirubin, chất có màu vàng, được sinh ra khi các tế bào máu đỏ bị phá vỡ.

Vàng da ở trẻ sơ sinh thường dễ gặp bởi các bé có tế bào máu đỏ cao, tế bào này thường xuyên bị phá vỡ và thay mới. Tuy nhiên, gan bé thì chưa đủ trưởng thành để lọc bỏ chất vàng da ra khỏi máu.

Khi bé được khoảng 2 tuần tuổi, gan phát triển đầy đủ hơn và có thể đào thai và xử lý billrubin, bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh sẽ tự hết.

Có những loại vàng da nào ở trẻ?

Trẻ sơ sinh bị vàng da
Trẻ sơ sinh bị vàng da

Vàng da thường chia làm 2 loại là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý

Vàng da sinh lý xảy ra khi trẻ từ 1-7 ngày tuổi. Tuy nhiên, không cần lo lắng bởi trẻ vẫn sẽ sinh hoạt bình thường, hiện tượng này sẽ tự hết, không cần phải điều trị.

Vàng da bệnh lý là căn bệnh thường xảy ra ở trẻ sinh non. Trẻ sẽ có hiện tượng bị vàng da từ đầu đến chân ngay khi lọt lòng. Nếu không được chữa trị đúng cách, trẻ sẽ bị nhiễm độc, gây co giật dẫn đến hôn mê và tử vong.

Cách phát hiện bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị vàng da
Trẻ sơ sinh bị vàng da
  • Quan sát da của trẻ ở nơi có ánh sáng sau sinh khoảng 1-2 ngày
  • Dùng ngón tay, ấn nhẹ vào trán, mũi và các bộ phận khác trên cơ thể trẻ. nếu da có màu vàng đậm mà không trắng như bình thường, hãy cảnh giác.
  • Quan sát các biểu hiện bất thường của trẻ như quấy khóc, ngủ nhiều, bú yếu

Những đối tượng nào sẽ bị ảnh hưởng

Vàng da ở trẻ sơ sinh
Vàng da ở trẻ sơ sinh

6/10 trẻ nhỏ sinh ra có nguy cơ bị vàng da, tỷ lệ khá cao. Tuy nhiên, chỉ có 1/20 số trẻ sinh ra có lượng bilirubin cao đến mức phải chữa trị.

Một thực tế rằng, những bé bú sữa mẹ nhiều hơn có nguy cơ mắc vàng da nhiều hơn. Tuy nhiên, những dưỡng chất mà sữa mẹ mang lại có thể vượt xa những bất lợi mà vàng da gây ra.

Trong trường hợp bé nhà bạn bị mắc bệnh vàng da, hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. Các ông bố bà mẹ hãy chú ý đến từng biểu hiện nhỏ nhất của trẻ và không nên chủ quan, bởi đó có thể là dấu hiệu báo cho những căn bệnh nguy hiểm sẽ xảy ra.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *