Home / Sức khỏe / Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Khi trời trở lanh, bệnh viêm phế quản ở trẻ em thường dễ phát triển. Tuy không quá nguy hiểm nhưng những dấu hiệu của bệnh viêm phế quản ở trẻ em có thể ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt cũng như có thể gây ra những biến chứng cho trẻ. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị trong bài viết dưới đây.

1.Bệnh viêm phế quản là gì?

viem-phe-quan-1
Bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Bệnh viêm phế quản ở trẻ em là hiệu tượng đường thở dưới, hay cuống phổi có hiện tượng viêm nhiễm, sung đau, nhưng chưa gây ảnh hưởng đến mu phổi. Viêm phế quản khiến trẻ ho nhiều, nếu không điều trị kịp thời có thể lây lan ra nhu phổi, dẫn đến viêm phổi.

Nguyên nhân của bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Viêm phế quản cũng giống như những bệnh cúm hay hò gà, nguyên nhân cũng do những virus gây lên. Các vi khuẩn phổ biến gây ra viêm phế quản như liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn. Khi có thể trẻ có sức đề kháng yếu, cộng với những thay đổi do nhiệt độ thời tiết trở nên lạnh đột ngột, vi khuẩn sẽ hoạt động ngày càng mạnh, gây ra bệnh.

Trẻ sau khi mắc các chứng bệnh về tai mũi họng thì những vi khuẩn lại càng phát triển cũng như hoạt động tích cực.

viem-phe-quan-2
Bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Ngoài nguyên nhân do virus gây ra, bệnh viêm phế quản ở trẻ em còn có nguyên nhân từ việc hít phải quá nhiều bụi bẩn, khói xe hay thuốc lá, những hơi độc. Tình trạng sống trong môi trường ô nhiễm kéo dài có thể rất dễ dấn đến căn bệnh viêm phế quản mãn tính ở trẻ.

2. Cách điều trị bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Nhiều cha mẹ thường cho con sử dụng kháng sinh ngay khi thấy những dấu hiệu ho hay sổ mũi ở trẻ. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều kháng sinh sẽ không hề tốt cho sức khỏe của trẻ. Việc sử dụng kháng sinh nên tuân thủ theo những sự chỉ định của bác sĩ.

Khi phát hiện ra những triệu chứng bệnh viêm phế quản ở trẻ em, cha mẹ nên cố gắng giữ ấm cho trẻ, đặc biệt là vùng họng. Hạn chế cho trẻ uống nước lạnh, thay vào đó là nước ấm để tránh hiện tượng trẻ bị tắc sung huyết và làm sạch đờm nhớt ở phế quản.

viem-phe-quan-3
Bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Khi bị viêm phế quản, trẻ thường đi kèm với các triệu chứng như cảm hay sổ mũi. Cha mẹ cũng không cần quá lo lắng cho những dấu hiệu này. Tuy nhiên, nên điều trị dứt điểm càng tốt. Cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước ấm, mặc đồ thoáng mát, thấm mồ hôi. Trong trường hợp trẻ sốt nặng, cha mẹ có thể dùng ibuprofen hay acetaminophen để giúp hạ sốt cho trẻ. Nếu trẻ có những dấu hiệu khó thở hay sốt quá cao, nên mang trẻ đến bác sĩ để được điều trị kịp thời.

viem-phe-quan-4
cách điều trị viêm phế quản ở trẻ em

Luôn giữ cho môi trường xung quanh sạch sẽ. Tránh bụi bẩn, virus, hay khói thuốc xung quanh trẻ. Cha mẹ cần có biện phát  đeo khẩu trang hay che đậy kín cho trẻ khi đưa trẻ ra ngoài đường.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên lưu ý đến sức khỏe của trẻ, nếu phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường thì nên cho trẻ đi kiểm tra, tránh để khi mắc bệnh viêm phế quản ở trẻ em quá nặng rồi mới đưa bé đi điều trị.

Trên đây là nguyên nhân cũng như một số cách điều trị bệnh viêm phế quản ở trẻ em. Cha mẹ hãy luôn sát sao để chăm sóc sức khỏe bé tốt nhất nhé.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *