Home / Mẹ khéo / Mẹ đã biết thực đơn cho bé 1 tuổi chưa?

Mẹ đã biết thực đơn cho bé 1 tuổi chưa?

Để có sự phát triển toàn diện thì thực đơn cho bé 1 tuổi phải đảm bảo cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết nhất. Vậy thực đơn cho trẻ 1 tuổi như thế nào? Có bao nhiêu món ngon cho bé 1 tuổi trong thực đơn này? Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về chế độ ăn cho trẻ 1 tuổi cơ bản nhất mà mẹ cần biết.

  1. Chế độ ăn cho trẻ 1 tuổi bao gồm những gì?

Khi trẻ đã được 1 tuổi tức là bé đã chấm dứt thời kỳ “phụ thuộc” vào sữa. Do vậy, nguồn dinh dưỡng của bé trong thời kỳ này chính là thực phẩm như cá, thịt, tôm, rau củ quả…

Đặc biệt, trong giai đoạn này, trọng lượng của bé chủ yếu là do khối lượng của xương và cơ, rất hiếm khi có mỡ thừa.

Vậy nên, mẹ cần xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi đầy đủ hợp lý và đặc biệt là phải  tăng cường canxi, chất béo, đạm vào thực đơn ăn hàng ngày.

thực đơn cho bé 1 tuổi

Các mẹ nên bổ sung những nguồn dinh dưỡng thông qua các món ngon cho bé 1 tuổi với 3 bữa chính một ngày và cung cấp các chất dinh dưỡng như đạm thông qua thịt, cá, trứng, tôm, cua,…; chất béo qua dầu ăn, mỡ động vật,…Cuối cùng là rau xanh, hoa quả thông qua những loại rau có màu xanh thẫm và thay đổi các loại hoa quả,…

Ngoài ra, mẹ cũng nên cho trẻ uống từ 600 – 800ml sữa/ngày (có thể từ sữa mẹ, sữa công thức, sữa tươi, sữa chua, phô mai…)

  1. Thực đơn cho trẻ 1 tuổi phải đảm bảo những chỉ tiêu gì?

Thực đơn cho bé 1 tuổi cần phải đảm bảo chỉ tiêu năng lượng hàng ngày bao gồm từ 100 đến 150g gạo, từ 100 đến 120g chất đạm, 50 đến 100g rau xanh và từ 30 đến140g dầu hoặc mỡ.

thực đơn cho bé 1 tuổi

Trong giai đoạn này, chất béo sẽ giúp bé hấp thụ các vitamin A, D, E, K, vì các vitamin đó tan trong dầu, bởi vậy mà các mẹ nên chú ý lượng chất béo cho các bé.

  1. Chế độ ăn cho trẻ 1 tuổi cần những lưu ý gì?

Thực đơn cho bé 1 tuổi cần đảm bảo 3 bữa ăn chính và xen kẽ là 3 đến 4 lần bú mẹ. Ngoài ra, bạn cũng nên cho bé tập các thức ăn mềm như bún, phở, mì hoặc nui bên cạnh cháo vào bột.

Lưu ý, trong mỗi món ăn ngon cho bé 1 tuổi cần bảo đảm đầy đủ 4 nhóm thực phẩm sau: từ 2 đến 3 muỗn canh chất đạm thông qua thịt, cá, tôm, cua, trứng… băm nhuyễn, 2 muỗng rau lá hoặc củ (rau muống, rau dền, bí đỏ, cà rốt..) băm nhuyễn, 1 đến 2 muỗng dầu ăn.

thực đơn cho bé 1 tuổi
Ngoài ra, các mẹ có thể bổ sung vào thực đơn cho trẻ 1 tuổi các chế phẩm từ sữa và nên cho bé ăn đa dạng các nhóm thực phẩm và thường xuyên đổi mới món ăn. Các mẹ nên tạo không khí vui vẻ cho trẻ khi ăn để bé có thể hấp thụ tốt hơn.

Những thông tin trên chỉ là các kiến thức cơ bản nhất về thực đơn cho bé 1 tuổi mà mẹ cần phải bảo đảm thực hiện. Do vậy, mẹ nên tham khảo thêm nhiều các kênh thông tin khác để có thể tạo ra những món ngon dành cho bé. Chúc mẹ thành công và bé luôn khoẻ mạnh nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *