Home / Sức khỏe / Chia sẻ bí quyết khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh hay giật mình

Chia sẻ bí quyết khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh hay giật mình

Trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ và quấy khóc vào ban đêm là điều khiến bố mẹ rất lo lắng. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh hay giật mình? Tất cả sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

1. Không cho trẻ ngậm ty trong khi ngủ- cách đầu tiên để tránh trẻ sơ sinh hay giật mình

Lưu ý đầu tiên để tránh trẻ sơ sinh hay giật mình
Lưu ý đầu tiên để tránh trẻ sơ sinh hay giật mình

Cho trẻ ngậm ty trong khi ngủ là thói quen của nhiều bà mẹ. Việc này không những là nguyên nhân khiến trẻ hay giật mình khi ngủ mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của bé. Bởi việc ngậm ty trong khi ngủ có thể khiến quá trình hít thở của trẻ trở nên khó khăn hơn, hệ tiêu hoá của bé cũng sẽ bị những tác động tiêu cực.

Không cho trẻ ngậm ty trong khi ngủ là lưu ý đầu tiên bố mẹ nên nhớ để hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình.

2. Không hù dọa trẻ trước khi ngủ

Không hù dọa trẻ trước khi ngủ
Không hù dọa trẻ trước khi ngủ

Việc trẻ bị hù doạ trước khi đi ngủ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thần kinh của trẻ, khiến bé không thể ngủ sâu giấc và do đó khiến trẻ hay giật mình do gặp phải ác mộng. Nếu bố mẹ vẫn giữ thói quen hù doạ bé bằng những câu như: “Nếu như con không chịu đi ngủ, co sẽ bị….” thì đã đến lúc để bố mẹ thay đổi thói que xấu đó của chính mình. Những gì bố mẹ nói với trẻ trước khi chúng chìm vào giấc ngủ sẽ là một phần nguyên nhân tạo nên chất lượng giấc ngủ của bé.

3. Cho trẻ đi ngủ sớm- sẽ không còn tình trạng trẻ sơ sinh hay giật mình

Cho trẻ đi ngủ sớm- sẽ không còn tình trạng trẻ sơ sinh hay giật mình
Cho trẻ đi ngủ sớm- sẽ không còn tình trạng trẻ sơ sinh hay giật mình

Cho bé yêu nhà bạn đi ngủ sớm không những giúp tránh tình trạng trẻ hay giật mình mà còn có ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển chiều cao của bé. Bố mẹ không nên để bé thức quá khuya vì trong khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến khoảng 1 giờ sáng là lúc các hooc-mon tăng trưởng của trẻ tiết ra nhiều nhất. Ngủ muộn vừa khiến trẻ hay giật mình lại vừa khiến hooc-monn tăng trưởng không thể tiết ra đủ, khiến bé yêu khó phát triển chiều cao.

4. Không đung đưa bé khi ngủ

Không đung đưa bé khi ngủ
Không đung đưa bé khi ngủ

Những khi bé giật mình hay quấy khóc trong lúc ngủ, bố mẹ thường bế bé lên rồi đung đưa trên tay hay vỗ nhẹ lưng cho bé. Việc này có thể khiến bé ngủ trở lại nhưng đằng sau hành động đó tiềm ẩn rất nhiều những nguy hiểm khác đối với sức khỏe bé. Bởi não của trẻ trong giai đoạn này còn rất yếu và dễ tổn thương. Đối với những trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, việc rung lắc này có thể khiến bé bị xuất huyết não, nhiều trường hợp thậm chí có thể gây ra tử vong.

Do vậy, khi bé ngủ, bố mẹ không nên đung đưa mà hãy giữ bé nằm yên. Khi trẻ được ngủ sâu giấc, tình trạng giật mình hay quấy khóc theo đó sẽ được hạn chế.

5. Không cho trẻ nằm sấp khi ngủ

Nằm sấp khiến cho bé dễ bị ngạt thở do ở giai đoạn này trẻ vẫn chưa có khả năng tự mình nhấc nổi đầu hay tự trở mình trong khi ngủ. Hơn nữa, nằm sấp còn khiến cho nội tạng của bé bị chèn ép, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Không cho trẻ nằm sấp khi ngủ
Không cho trẻ nằm sấp khi ngủ

Do vậy, khi nằm sấp, bé ngủ hay giật mình là chuyện thường thấy. Bố mẹ nên lưu ý điều này để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của con trẻ.

Lưu ý với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bố mẹ khắc phục được tình trạng trẻ sơ sinh hay giật ngủ khi ngủ. Mọi thắc mắc nếu có hãy gửi về địa chỉ: sotaynuoicon.com, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp giúp bạn.

Sotaynuoicon.com- luôn đồng hành cùng bạn trên hành trình nuôi dạy con nên người!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *