Home / Sức khỏe / Cách vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh đúng cách

Cách vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh đúng cách

Bạn chưa biết cách vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh? Việc vệ sinh tai cũng quan trọng như vệ sinh rốn cho trẻ vậy, giúp trẻ giữ gìn vệ sinh, tránh mắc các bệnh về tai. Cùng theo dõi bài viết để biết cách vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh đúng cách nhé.

Việc vệ sinh tai cho bé tưởng chừng đơn giản, nhưng nếu không thực hiện đúng cách, cha mẹ có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thính giác của trẻ. Vậy vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh thế nào cho đúng cách?

Có cần lấy ráy tai cho bé hay không?

cạch-ve-sinh-tai-cho-tre-1
cách vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh

Ráy tai là chất tự nhiên, sản xuất trong ống tai, có tác dụng bôi trơn và kháng khuẩn, bảo vệ tai cho trẻ. Việc có ráy tai là hết sức bình thường, giúp bảo vệ tai khỏi các bụi bẩn. Tuy nhiên, sau thời gian dài tích tụ, ráy tai có thể là vật cản khiến bé khó chịu, ngứa ngáy, thậm chí gây vít tại, khó khăn trong việc nghe.

Vì vậy, cách vệ sinh tai cho trẻ đó là sử dụng khăn bông mềm để lấy ráy tai cho trẻ. Việc này cũng không nên thực hiện quá thường xuyên bởi nó có thể gây mất lớp màng bảo vệ tai gây viêm nhiễm, sưng tấy.

Khi nào vệ sinh tai cho trẻ là tốt nhất?

Vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh
Vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh

Cách vệ sinh tai cho trẻ cũng cần phải có thời điểm. Thông thường, trong quá trình tắm cho trẻ, mẹ có thể kết hợp với việc vệ sinh tai cho trẻ, bởi lúc này ráy tai cũng dễ lấy hơn. Mẹ có thể sử dụng khăn mềm thấm nước ấm, lau vành tai, tập trung vào những phần có nếp gấp. Sau đó, xoắn nhẹ góc khăn, lau ống tai phía ngoài.

Có nên sử dụng tăm bông cho trẻ?

Vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh
Vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh

Nhiều mẹ có thói quen sử dụng tăm bông trong việc vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, điều này được khuyến cáo là không an toàn cho tai của trẻ. Bởi chỉ cần mẹ lỡ tay hoặc hơi mạnh tay trong cách vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh cũng khiến tai trẻ bị ảnh hưởng.

Sử dụng nước vệ sinh tai cho trẻ

cạch-ve-sinh-tai-cho-tre-4
Vệ sinh tai cho trẻ

Trong trường hợp ráy tai không tự bong ra ngoài, mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý hay dầu oliu để làm mềm ráy tai trước khi sử dụng khăn bông vệ sinh cho tai.

Mẹ có thể để bé nằm nghiêng 1 bên, nhỏ vài giọt nước muối sinh lý để ráy tai bong ra, thuận tiện cho việc vệ sinh tai cho bé. Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng nước muối chuyên dụng để vệ sinh tai cho bé, tuy nhiên những sản phẩm này hiện chưa phổ biến trên thị trường Việt Nam.

Các mẹ nên cẩn thận khi sử dụng thuốc

Hướng dẫn vệ sinh tai cho trẻ đúng cách
Hướng dẫn vệ sinh tai cho trẻ đúng cách

Thị trường thuốc Việt Nam có khá nhiều sản phẩm vệ sinh tai cho trẻ, từ nước nhỏ tai đến dụng cụ lấy ráy tai. Tuy nhiên, cách vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh phải đảm bảo an toàn. Do vậy, cha mẹ nên cân nhắc và xem xét kỹ nguồn gốc cũng như xuất xứ của từng sản phẩm để có chọn lựa chính xác nhất, tránh tiền mất tật mang.

Trên đây là những chia sẻ về cách vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh. Cha mẹ nên có những phương pháp và cách thức phù hợp, đảm bảo vệ sinh tai cho trẻ an toàn và đúng cách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *