Home / Dạy con / Cách dạy con thông minh cha mẹ nên tham khảo

Cách dạy con thông minh cha mẹ nên tham khảo

Không phải cách dạy con thông minh nào cũng hợp lý và hiệu quả. Tuy nhiên, cha mẹ thì luôn muốn con cái lớn lên thông minh, học giỏi. Cùng tham khảo cách dạy con thông minh dưới đây và thử áp dụng với bé nhà bạn xem nhé.

1. Cha mẹ nên tương tác với con nhiều hơn

Phương pháp dạy con thông minh
Phương pháp dạy con thông minh

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những đứa trẻ không hoặc ít nhận được sự yêu thương, ôm ấp từ bố mẹ hầu như không phát triển bộ não. Trẻ không được quan tâm và chú ý sẽ phát triển không đồng đều, thường có cảm giác chán nản, thậm chí có thể tử vong. Do vậy mà một trong những bí quyết dạy con thông minh đó là quan tâm, tương tác với trẻ nhiều hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc ôm ấp, tương tác với con nhiều sẽ có kích thích tốt cho sự phát triển não bộ. Sự kết nối yêu thương giữa cha mẹ và con sẽ hình thành tương tác về các kỹ năng tư duy, là một trong những cách dạy con thông minh hữu hiệu.

2. Nói chuyện với trẻ nhiều hơn

Nuôi dạy con thông minh
Nuôi dạy con thông minh

Cha mẹ hãy nói chuyện và học cách lắng nghe trẻ. Đó chính là cách nuôi dạy con thông minh mà cha mẹ Việt nên học hỏi.

Việc nói chuyện với trẻ sẽ giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp, kích thích não phải suy nghĩ để trả lời câu hỏi. Việc nói chuyện với trẻ còn giúp đặt nền móng cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

3. Phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và phải

Bí quyết dạy con thông minh
Bí quyết dạy con thông minh

Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, tính toán, phân loại và sắp xếp. Bán cầu não phải có vai trò trong việc xử lý về hình ảnh, không gian, âm nhạc, trực giác, trí tưởng tượng. Tuy rằng 2 bán cầu não đều có những chức năng riêng nhưng đều cùng hỗ trợ nhau cho sự phát triển toàn diện.
Do vậy, cách nuôi con thông minh đó là giúp bé phát triển đều đặn cả 2 bán cầu, đảm bảo sự phát triển chung cho trí tuệ của trẻ.

4. Kích thích và cho trẻ vui chơi thoải mái

Phương pháp dạy con thông minh
Phương pháp dạy con thông minh

Nhiều cha mẹ thường ngăn cấm khi con chơi trò chơi vì sợ bẩn, sợ bé vấp ngã gây chấn thương….Tuy nhiên, hãy cứ để trẻ thỏa sức vui chơi theo ý thích và mong muốn. Điều này sẽ kích thích não bộ của trẻ phát triển

5. Khuyến khích trẻ tập thể dục và vận động – Phương pháp dạy con thông minh

Bí quyết dạy con thông minh
Bí quyết dạy con thông minh

Những bài thể dục rèn luyện thể chất không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển trí thông minh mà còn giúp cho trí não trẻ phát triển. Các bài tập sẽ điều hòa lượng máu lên não, góp phần tái tạo các tế bào máu. Việc tập luyện sẽ không chỉ tốt cho phát triển thể trạng mà cả tinh thần nữa đó các bố mẹ.

6. Chọn lựa âm nhạc là một phần cho cuộc sống của trẻ

Cách nuôi dạy con thông minh
Cách nuôi dạy con thông minh

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nghe nhạc sẽ giúp phát triển trí nhớ, sự tập trung cũng như tạo động lực học tập. Âm nhạc cũng sẽ giúp bé giảm căng thẳng, mệt mỏi. Việc học chơi một số nhạc cụ còn giúp bé. Đó là một trong những cách dạy con thông minh hơn mà cha mẹ nên học theo.

Trên đây là 6 cách dạy con thông minh. Sẽ còn rất nhiều chia sẻ để giúp con bạn trở nên thông minh hơn. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào sở thích, điều kiện của gia đình để có thể hỗ trợ và giúp bé hoàn thiện một cách tốt nhất. Do vậy, trong 3 năm đầu đời, cha mẹ hãy là người đồng hành và quan sát để giúp trẻ định hình tính cách và sự phát triển nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *