Home / Mang thai / Kiến thức sinh sản / Bà bầu sinh mổ kiêng ăn gì?

Bà bầu sinh mổ kiêng ăn gì?

Sau khi sinh mổ, cơ thể bà bầu thường yếu hơn bình thường, do vậy sinh mổ kiêng ăn gì được không ít người quan tâm. Một chế độ ăn uống đúng, hợp lý sẽ giúp bà bầu hồi phục sức khỏe nhanh hơn. Cùng theo dõi bài viết bà bầu sinh mổ kiêng ăn gì để có thực đơn tốt nhất cho bà bầu sau khi sinh mổ.

1.Thực hiện ăn chay sau 6h sinh

sinh-mo-kieng-an-gi-1
Sanh mổ kiêng ăn gì?

Sau thời gian sinh mổ, cơ thể bà bầu yếu hơn, ruột bị động chạm, dạ dày bị ức chế, do đó hoạt động của ruột. Do vậy, sau khi sinh mổ, mẹ bầu nếu ăn nhiều sẽ khó tiêu hóa, dễ bị đầy hơi, không có lợi cho việc hồi phục sức khỏe.

Sau phẩu thuật khoảng 6h, không nên ăn gì, đó chính là lưu ý đầu tiên cho vấn đề sinh mổ kiêng ăn gì. Sau thời gian đó, mẹ bầu nên ăn những thức ăn nhẹ để ruột phục hồi dần dần.

2.Thay đổi dần lượng cũng như loại thức ăn cho phù hợp

sinh-mo-kieng-an-gi-2
Sanh mổ kiêng ăn gì?

Sau sinh mổ khoảng 1-2 ngày, khả năng tiêu hóa còn yếu, do vậy sinh mổ kiêng ăn những loại thực phẩm khó tiêu hóa và nhiều dầu mỡ. Sau sinh khoảng 3-4 ngày, không nên ăn một lượng quá nhiều với các món canh. 1 tuần sau sinh mổ, các mẹ có thể ăn uống bình thường. Cảm giác ăn sẽ ngon miệng hơn nên mẹ có thể bổ sung thêm cá trứng hay thịt gia cầm.

Một lưu ý cho vấn đề sinh mổ kiêng ăn gì đó là các mẹ nên bổ sung nhiều rau xanh trong thực đơn hằng ngày. Bởi sau sinh thường ăn nhiều chất dinh dưỡng, lại ít vận động nên dễ gây hiện tượng táo bón.

3.Tránh sử dụng những thực phẩm gây đầy hơi

sinh-mo-kieng-an-gi-3
Sanh mổ kiêng ăn gì?

Sau sinh mổ, các chức năng tiêu hóa cần có thời gian để phục hồi. Do vậy, nên tránh sử dụng các loại thực phẩm dễ gây men khí như sữa đậu nành, đường,…..để ngăn ngừa tình trạng đầy hơi.

4.Sinh mổ nên kiêng đồ ăn tanh

sinh-mo-kieng-an-gi-4
Sanh mổ kiêng ăn gì?

Giải đáp tiếp theo cho câu hỏi sinh mổ kiêng ăn gì đó là đồ ăn tanh, bởi những thực phẩm đó sẽ rất dễ gây ức chế sự ngưng tụ của máu, điều này không có lợi cho việc đông máu sau thời gian sinh mổ, việc này khiến vết mổ lâu lành hơn.

5.Những điều cấm kỵ về ăn uống sau khi sinh mổ

sinh-mo-kieng-an-gi-5
sanh mổ kiêng ăn gì?

Những thức ăn trả lời cho câu hỏi sinh mổ kiêng ăn gì như đồ nếp, lòng trắng trứng gà, rau muống,….vì nó làm tăng quá trình tạo mủ viêm, gây sẹo lồi.

Không ăn quá nhiều thực phầm nhiều dầu mỡ

Không sử dụng những thực phẩm có sắc tố đen để tráng gây vết sẹo sâu hơn. Không nên sử dụng những thực phẩm kích thích như café, rượu, bia…..

Không ăn bắp cải, củ cải trắng, dưa lê, hấu…..để ngăn chặn việc thiệt hại cho đường tiêu hóa và rang.

Trong thời gian sản dịch đẩy ra, cần ăn nhiều chất có tác dụng co hồi tử cung, để giúp đẩy nhanh sản dịch còn ứ động trong buồng tử cung.

Trên đây là những lưu ý cho thắc mắc bà bầu kiêng ăn gì. Các mẹ hãy chú ý để rút kinh nghiệm cho bản thân nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *